Công ty Duy Nhất Thị Trường:

Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia nằm trên hai lục địa Châu Âu và Châu Á, lãnh thổ chính tại bán đảo Anatolia phía Tây Nam Châu Á. Một trong những quốc gia với nền văn mình phát triển rực rõ, có cảnh quan thiên nhiên và nền văn hóa đa dạng độc đáo đã thu hút rất nhiều du khách trên thế giới.
 
 
Hãy cùng Dịch thuật Số 1 tìm hiểu thêm về đất nước và ngôn ngữ tại quốc gia này:
 
1- Tên gọi đất nước
Thổ Nhĩ Kỳ (Tiếng Thổ Nhĩ Kỳ: Türkiye Cumhuriyeti), tên đầy đủ hiện tại là Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ (Türkiye Cumhuriyeti). Tên gọi Thổ Nhĩ Kỳ trong Tiếng Việt bắt nguồn từ chữ “土耳其”, theo tiếng Trung của tên Thổ Nhĩ Kỳ. 
 
2- Thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ
Thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ là Ankara, tên gọi trước đây là Angora. Đây là thành phố lớn thứ hai tại quốc gia này sau thành phố Istanbul. Là thủ đô hành chính của Thổ Nhĩ Kỳ từ thập niên 1920, Ankara đã trở thành trung tâm hành chính và là nơi đặt trụ sở của các chi nhánh Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Thành phố Ankara nằm ở độ cao trung bình 938m trên mực nước biển. Nơi đây tập trung nhiều công trình kiến trúc cổ đại: Bảo tàng Anitkabir, Bảo tàng Dân tộc học, Bảo tàng Hội họa và Điêu khắc…
 
Thành phố Istanbul – mộ thành phố lớn và là trung tâm kinh tế lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, với những vẻ đẹp vừa cổ kính vừa hiện đại của một thành phố hàng ngàn năm tuổi. Nét đặc trưng của thành phố là sự hài hòa về kiến trúc Châu Âu và Châu Á. Ngoài ra là các thành phố lớn khác: Antalya, Bursa, Edirne, Izmir, Konya…
 
 
3- Vị trí địa lý
Lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ trải dài 780.580 km2, là nước nằm liên lục địa giữa Châu Á và Châu Âu,  phần lãnh thổ chính tại bán đảo Anatolia phía Tây Nam Châu Á. Thổ Nhĩ Kỳ giáp với Bungari về phía Tây Bắc, giáp Hy Lạp về phía Tây, giáp với Gruzia, Armemnia, phần Nakhichevan của Azerbaijan về phía Đông Bắc, giáp với Iran về phía Đông, giáp với Iraq và Syria về phía Đông Nam. Ngoài ra Thổ Nhĩ Kỳ còn giáp với Biển Đen về phía Bắc, giáp Biển Aegae và Biển Marmara về phía Tây, Biển Địa Trung Hải về phía Nam.
 
Thổ Nhĩ Kỳ được coi là cây cầu nối liền giữa Châu Âu và Châu Á với đường phân chia hai châu lục chạy từ Biển Đen từ hướng bắc xuống dọc theo eo biển Bosporus. Qua eo Biển Marmara và Dardanelles tới Biển Ege. Thổ Nhĩ Kỳ cũng là nơi thường xuyên phải chịu những trận động đất mạnh. 
 
4- Khí hậu Thổ Nhĩ Kỳ
Khí hậu Thổ Nhĩ Kỳ là khí hậu ôn hòa Địa Trung Hải, mùa đông thường lạnh và ẩm ướt, có tuyết, mùa hè nóng và khô, thời tiết khắc nghiệt hơn tại những vùng khô cằn. 
 
 
5- Con người Thổ Nhĩ Kỳ
Theo thống kê dân số Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7/2008 có khoảng 71,9 triệu người đang sinh sống tại quốc gia này, trong đó gồm có người Thổ Nhĩ Kỳ chiếm tới 65% tổng dân số, người Kurk chiếm 18.9%, người Crimean Tatar chiếm 7.2%, còn lại là người dân tộc khác như Armani, Ả rập…
 
6- Tôn giáo Thổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỳ là nước cộng hòa dân chủ,  theo hiến pháp pháp phi tôn giáo. Trên danh nghĩa có tới 99% dân số tại quốc gia này theo Đạo Hồi, thuộc phái Hồi giáo Sunni. Có khoảng 15-20% dân số là người Hồi giáo Alevi, có một số tôn giáo thiểu số khác như Twelver Shi’a, Kitô (chiếm 1%).
Cộng đồng người Do Thái tại Thổ Nhĩ Kỳ có khoảng 26.000 người, có trụ sở tại Istanbul. Người Do Thái là một những cộng đồng lớn mạnh nhất bên ngoài Israel.
 
 
7- Ngôn ngữ Thổ Nhĩ Kỳ
Ngôn ngữ chính được sử dụng tại Thổ Nhĩ Kỳ là Tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, ngôn ngữ này được khoảng 73 triệu người nói trên khắp thế giới đa phần là người Thổ Nhĩ Kỳ, ngoài ra cũng có số lượng người Bungari, Hy Lạp, một số quốc gia khác tại Đông Âu sử dụng. Ngôn ngữ Thổ Nhĩ Kỳ cũng được cộng đồng người nhập cư sử dụng nhiều tại Tây Âu, Đức.
Dịch thuật Số 1