Công ty Duy Nhất Thị Trường:

 
Philippines là một quốc đảo có chủ quyền tại Đông Nam Á, được mệnh danh là “Đất nước nghìn đảo”, Philippines là một trong những điểm đến thu hút khách du lịch trên toàn thế giới. Hãy cùng Dịch thuật Số 1 tìm hiểu thêm những điểm đặc biệt về đất nước và ngôn ngữ tại Quốc gia này:
 
 
1- Tên gọi đất nước
Philippines (Tiếng Philippines: Repúbliká ng̃ Pilipinas hoặc Pilipinas), tên Tiếng Việt còn gọi là Phi Luật Tân tên gọi chính thức là Cộng hòa Philippines. Tên gọi của đất nước này có nguồn gốc từ việc Ruy López de Villalobos đặt lên hai hòn đảo Samar và Las Islas Filipinas theo tên vua Philip II của Tây Ban Nha trong chuyến viễn chinh không thành công của ông năm 1543. Trước đây quần đảo từng được gọi theo nhiều cái tên như Đông Ấn Tây Ban Nha, Quần đó San Lázaro. Cuối cùng, Filipinas được quyết định dùng để chỉ toàn bộ quần đảo.
 
2- Vị trí địa lý
Với diện tích đất liền khoảng 299.764 km², nằm ở Đông Nam Á, Philippines là một quần đảo với khoảng 7.107 hòn đảo nằm trải dài từ Bắc xuống Nam. Philippines giáp biển Đài Loan về phía Bắc, giáp với Việt Nam bởi Biển Đông về phía Tây, phía Nam ngăn cách với Malaysia bởi biển Sulu và Celebes, phía Đông là Thái Bình Dương.
 
 
3- Thủ đô Philippines
Thủ đô của Philippines là Manila, nơi tập trung rất nhiều trung tâm mua sắm sầm uất hàng đầu Châu Á, đây được coi là “thiên đường mua sắm” phải tới khi đi du lịch Philippines.
 
4- Khí hậu Philippines
Philippines có khí hậu nóng ẩm nhiệt đới. Nhiệt độ trung bình hàng năm vào khoảng 26,5°C (79,7°F), chia ra làm 3 mùa chính: Tag-init (mùa hè từ tháng 3 đến tháng 5); Tag-ulan (mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 11); Taglamig (mùa lạnh từ tháng 12 đến tháng 2). Ngoài ra còn là gió mùa Tây Nam (vào khoảng tháng 5 đến tháng 10), còn được gọi là “habagat” và gió mùa Đông Bắc khô (từ tháng 11 đến tháng 4), được gọi là “amihan”.
 
Các vùng đảo núi non thường có mưa rào nhiệt đới, có nhiều núi lửa đang hoạt động như Núi lửa Mayon, Pinatubo, Taal. Philippines nằm trên vành đai bão Tây Thái Bình Dương và đều phải chịu khoảng 19 cơn bão hàng năm. Tại Phillipines thường xảy ra động đất và núi lửa do nằm ở rìa Tây bắc của vành đai núi lửa Thái Bình Dương. Lượng mưa trung bình hàng năm vào khoảng 1.000 – 4.000 mm.
 
 
5- Con người Philippines
Theo thống kê vào năm 2009, tổng dân số tại Phillipines vào khoảng 91.983.000 người, được đánh giá là nước đông dân thứ 12 trên thế giới. Đa phần dân số đều sống tại các đảo thuộc vùng Luzon, Manila.
 
Tại Phillipines dân tộc được chia thành 12 nhóm dân tộc theo ngôn ngữ, trong đó người Mã Lai Thiên chúa giáo chiếm 92%; người Mã Lai Hồi giáo chiếm 4%; người Hoa chiếm 1,5%; còn lại 3% là các dân tộc khác. Phillipines là một trong số những quốc gia có nhiều chủng tộc nhất ở Châu Á bởi số lượng lớn các nhóm ngôn ngữ của dân tộc bản địa tại đây.
 
6- Tôn giáo tại Philippines
Philippines là quốc gia có tôn giáo đa dạng, trong đó có cộng đồng Công giáo La Mã lớn thứ 3 và cộng đồng Tin Lành đứng thứ 13; cộng đồng Hồi giáo đứng thứ 40; cộng đồng Hindu lớn thứ 17; cộng động Phật giáo lớn thứ 17 trên thế giới. Mặc dù Thiên chúa giáo là một lực lượng chính trong văn hóa của Philippines nhưng một số trong đó vẫn theo truyền thống và nghi lễ địa phương.
 
 
7- Ngôn ngữ Philippines
Theo thống kê có tới 175 ngôn ngữ riêng lẽ tại Philippines, trong đó có 171 ngôn ngữ đang được sử dụng hầu hết thuộc nhánh phía Tây nhóm ngôn ngữ Malayo-Polynesian trong hệ ngôn ngữ Nam Đảo., 4 ngôn ngữ còn lại thuộc dạng ngôn ngữ hiếm không dùng tới. Theo hiến pháp năm 1987, Tiếng Philippines và Tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng tại Quốc gia này. 
 
Trước đây, Phippines là thuộc địa của Tây Ban Nha tuy nhiên việc sử dụng Tiếng Tây Ban Nha ở Philippines đã giảm sút kể từ khi có sự cai trị của Hoa Kỳ, nhưng Tiếng Tây Ban Nha vẫn có còn nhiều ảnh hưởng, đến năm 1987 nó được coi là ngôn ngữ của giới thượng lưu ở Philippines.
 
Theo thống kê dân số vào năm 1900, có khoảng 2.658 người nói Tiếng Tây Ban Nha; 292.630 người nói Tiếng Chavacano. Nhiều từ vay mượn từ Tiếng Tây Ban Nha được chấp nhận trong ngôn ngữ Philippines nhưng người dân đã không còn sử dụng Tiếng Tây Ban Nha vào trong các hoạt động sinh hoạt thường ngày. 
Dịch thuật Số 1